Movie and series

Review The Martian (กู้ตาย 140 ล้านไมล์)

Review The Martian (กู้ตาย 140 ล้านไมล์) ช่วงนี้ที่ต้องอยู่บ้านหรือกักตัว หลายๆ คนคงรู้สึกเบื่อไม่รู้จะทำอะไรเพื่อฆ่าเวลา วันนี้ผมจะนำหนังดีๆมาแนะนำให้เพื่อนๆครับ ดูหนังสนุกๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง คุณสามารถดูคนเดียว กับคู่ของคุณ หรือกับทั้งครอบครัวก็ได้ เพราะมันเป็นหนังเอาชีวิตรอด ไม่อนุญาตให้ใช้ภาษาหยาบคาย ไม่มีฉากรุนแรงหรือเร้าใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่จึงดูได้

The Martian (หรือที่รู้จักกันในชื่อ 140 Million Miles ในภาษาไทย) เป็นภาพยนตร์แนวเอาชีวิตรอดที่นำแสดงโดย Matt Damon น้องชายของเรา แมตต์ได้แสดงในภาพยนตร์ประเภทนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่า จนกว่าจะมีคนวิเคราะห์งบประมาณสำหรับภารกิจกู้ภัยของแมตต์ เดม่อนจะขนาดไหน? เพราะในภาพยนตร์ส่วนใหญ่แมตต์จะต้องติดอยู่ที่ไหนสักแห่ง ในหนังแบบนี้ถ้านักแสดงไม่ชอบคนดู หนังก็จะไม่น่าสนใจเลย และแมตต์สามารถจัดการเรื่องนี้ได้

 

รีวิวหนัง The Martian | ปฏิบัติการช่วยชีวิตมนุษย์ดาวอังคาร

การเอาตัวรอดของมนุษย์อวกาศบนดาวอังคาร รอวันโลกให้การช่วยเหลือ

The Martian ภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์มักใช้ร่วมกับภาพยนตร์แฟนตาซี ภาพยนตร์มักใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์เพื่ออธิบายและสนับสนุนเรื่องราวแฟนตาซีที่ดี อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นประเภทไซไฟอวกาศที่เน้นเนื้อหาไซไฟแม้ว่าจะไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่ก็ไม่ตกอยู่ในห้วงแห่งจินตนาการเหมือนเรื่องอื่นๆ The Martian สร้างจากนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อเดียวกัน อย่างไรก็ตามฉันได้ยินมาว่าเรื่องราวเปลี่ยนไปเล็กน้อย

 

The Martian เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์
ภาพจากหนัง ‘เดอะ มาร์เชี่ยน’

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายขายดีของอดีตโปรแกรมเมอร์ที่หันมาเขียนหนังสือเล่มแรกของเขา ถ้าไม่ใช่ริดลีย์ ใครกำกับภาพยนตร์อย่าง Alien และ Prometheus? ภาพยนตร์ของสก็อตต์ทุกเรื่องมีคุณภาพสูงมาก และแฟนภาพยนตร์ก็ไว้วางใจเขาเมื่อได้ยินว่าเขากำลังดัดแปลงหนังสือเป็นภาพยนตร์

และดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ที่รอคอย

เรื่องย่อหนัง ‘The Martian’ เดอะ มาร์เชี่ยน

The Martian ในระหว่างปฏิบัติการ Ares ลงจอดบนดาวอังคารเพื่อปฏิบัติภารกิจเก็บตัวอย่างเพื่อการวิจัย นักบินอวกาศกลุ่มหนึ่งเผชิญกับพายุทรายขนาดใหญ่ และต้องยกเลิกภารกิจทันทีและกลับสู่โลก อย่างไรก็ตามมีคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุทำให้ทุกคนคิดว่าเขาอาจจะไม่รอด โดยไม่รู้ว่าผู้นั้นยังไม่ตายจึงตัดสินใจกลับไปสู่ชีวิตหลังความตาย เขาเป็นมนุษย์เพียงคนเดียวบนดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากโลก 140 ล้านไมล์ และความแข็งแกร่งในความตั้งใจของเขาทำให้เขาสามารถอยู่รอดได้นานขนาดนี้ ปลูกมันฝรั่งกินบนดาวอังคาร…

โดยที่ไม่มีใครรับรู้

แน่นอนว่านั่นคือโชคของเขา ความสามารถของเขาเพียงพอที่จะทำให้เขามีชีวิตอยู่บนดาวอังคารได้นานกว่าใครๆ ที่คาดไว้ และเมื่อสื่อสารในรูปแบบต่างๆ กับทีม NASA บนโลก มันก็เริ่มทำงาน ถึงเวลาปฏิบัติการหรือภารกิจในการส่งนักบินอวกาศ มาร์ค วัตนีย์ (แมตต์ เดมอน) กลับคืนสู่ดาวเคราะห์บ้านเกิดของเขา…

ด้วยวิธีการอันแยบยลยิ่ง

ตัวอย่างที่หนึ่ง ‘เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์’ ซับไทย

ถึงไม่พูดฉันก็เข้าใจ เขาคงจะต้องเจออุปสรรคบางอย่างระหว่างรอใครสักคนมาช่วยให้เขากลับมายังโลก แต่สิ่งที่อยู่ระหว่างนั้นคือสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังไซไฟ

 

รีวิวหนัง ‘เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์’

ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่มีภาพยนตร์เกี่ยวกับผู้ชายเดินทางไปดาวดวงอื่น ภารกิจช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในสถานที่ซึ่งการเอาชีวิตรอดเป็นเรื่องยากนั้นอาจจะคุ้นเคยจากภาพยนตร์หลายเรื่อง แต่ลองมาดูการช่วยเหลือมนุษย์ที่ติดอยู่บนดาวอังคารครั้งต่อไป Sho เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะไปช่วย แม้ว่าเราจะสามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยีของมนุษย์ในปัจจุบันก็ตาม เราจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรจำนวนมากและเงินจำนวนมาก

การช่วยเหลือใครสักคนหมายความว่าคุณต้องคิดเกี่ยวกับมัน

Every Second Movie Incredible เป็นหนังไซไฟที่ไม่เคยมีช่วงเวลาที่น่าเบื่อ เขายังพูดทุกอย่างอย่างมีเหตุผล ฉากที่เป็นการสนทนาบางฉากมีความสำคัญเนื่องจากเกี่ยวข้องกับประเด็นที่น่าสนใจ ปรากฎว่าทุกฉากที่ปรากฏมีความสำคัญมากจนไม่สามารถตัดออกได้เลย

โปสเตอร์ไทย ของ The Martian
โปสเตอร์ ‘เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์’
โปสเตอร์อังกฤษ ของ The Martian เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์

The Martian: 140 Million Miles Beyond ยังผสมผสานโครงเรื่องที่น่าตกใจเข้ากับดราม่าที่ทำให้น้ำตาไหล แม้แต่บทสนทนากวนๆ ที่ทำให้คุณหัวเราะ ให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ไซไฟแบบครบรสในหนังเรื่องเดียว

ระหว่างการแสดงของ Matt Damon คุณแทบจะพูดแบบนั้นได้เลย แม้แต่คนเดียวก็สามารถจัดการได้ ก็ถือว่าดีมาก มันไม่ใช่การเดินทางที่สูญเปล่าจริงๆ เพราะเขารอโอกาสนี้มานานแล้ว เพื่อให้สามารถแสดงในภาพยนตร์ไซไฟที่ไม่ได้อิงกับโลกได้ และสามารถทำได้ภายใต้การดูแลของริดลีย์ แม้ว่าสก็อตต์จะมีเพื่อนที่เดินทางไปในอวกาศกับเขาก็ตาม แต่ดูเหมือนทุกคนจะมีบทบาท ไม่มีใครโดดเด่นเหมือน Matt Damon

อย่างไรก็ตาม การเล่าเรื่องการช่วยเหลือนักบินอวกาศคนหนึ่งทำให้เขาต้องเสี่ยงอย่างมาก ดูเหมือนว่าจะมีบางอย่างที่น่าสนใจระหว่างทาง เพลงประกอบของมันชวนให้นึกถึง Guardians of the Galaxy มาก โดยที่หนังเรื่องนี้มีเพลงดิสโก้มากมายจากอดีต หากคุณชอบเพลงดิสโก้ The Martian: 140 Million Miles จะดึงดูดคุณมาก